CUỘC CHIẾN CHỐNG BÉO PHÌ Ở TRẺ EM NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU??

Tháng Một 31, 2018

Béo phì (hay thừa cân) ở trẻ em là tình trạng tích lũy mỡ thừa tại một số bộ phận hay toàn bộ cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, như tiểu đường, mỡ máu, bệnh tim và ung thư.

Theo các Chuyên gia Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 1/5 dân số thế giới đã và đang rơi vào tình trạng thừa cân nói trên. Đặc biệt hơn, số trẻ em trong độ tuổi mầm non bị béo phì đang tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, và đang cao gấp 10 lần so với 40 năm trước.

Một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do chế độ dinh dưỡng và sự phân bố các hoạt động thể chất thiếu hợp lý trong chương trình học hàng ngày.

Bữa ăn tại trường cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và hạn chế chất béo có hại

Chúng ta đều biết, mỗi đứa trẻ đều sinh hoạt và ăn uống tại Trường khoảng 200 ngày trong một năm. Vì thế, mỗi bữa ăn tại Trường đều có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống cũng như có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và thể chất của trẻ.

Do vậy, thay vì chỉ tập trung vào đảm bảo số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, các đầu bếp của các cơ sở giáo dục mầm non nên chú trọng quy trình chế biến, hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn chế biến sẵn.

Đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em

Các Trường mầm non cũng nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn hợp lý cho các con, ví dụ: có thể thay thế một vài bữa cơm gạo trắng thành gạo lứt hoặc bánh mỳ.

Đồng thời, các Nhà hoạt động Giáo dục cũng cần dành nhiều thời gian quan sát quang cảnh gần khu vực các trường học, để nghiêm cấm và hạn chế các thực phẩm có hại có cơ hội tiếp cận với các bé, đặc biệt vào các khung giờ tan lớp.

Ngoài ra, các Trường mầm non cần phải xây dựng chương trình đào tạo kết hợp giữa chơi và học tập phù hợp với điều kiện thể chất của từng bé để kích thích và phục vụ trẻ hoạt động một cách tích cực.

Qua đó, hỗ trợ cơ thể bé tiêu hao năng lượng thừa và tăng cường khả năng vận động của não bộ, hạn chế tình trạng béo phì và giúp nhân cách bé được phát triển tốt.

——————————————-

Hầu hết, các bậc phụ huynh khi chọn trường cho con, thường chỉ chú trọng đến cơ sở vật chất, hay chất lượng giáo viên của các cơ sở giáo dục mầm non, mà ít khi dành sự quan tâm đến chế độ ăn uống của các con tại trường.

Nếu bố mẹ không muốn các con phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ngay từ khi còn nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của các bé. Nếu bố mẹ vẫn còn nhiều băn khoăn và thắc mắc về khẩu phần ăn của con, xin lòng để lại câu hỏi tại đường link dưới đây. Các chuyên gia dinh dưỡng của Koolkid hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Link đặt câu hỏi: https://goo.gl/forms/dJIrA0EYfmuzcH332

Leave a reply
Ý nghĩa của việc giáo dục các môn STEM ở bậc mầm non

Leave Your Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *